Mẹ 3 con trồng cà chua đen trĩu vườn sân thượng

Khu vườn đa dạng các loại rau

Chỉ với 3 tháng, chị Thu Hương (26 tuổi- Lào Cai) đã biến khoảnh sân thượng rộng 45m vuông trở thành 1 vườn rau xanh mướt. Chị cho biết: “Mình mới trồng rau được 3 tháng nhưng vườn rau rất đa dạng. Có nhiều loại rau như bắp cải, su hào, tầm bóp, cà chua và rau gia vị các loại,…”.

Chia sẻ lí do trồng rau trên sân thượng, chị Hương cho hay, vì gia đình không có đất vườn nên chị phải tận dụng tầng 4 của ngôi nhà làm nơi trồng rau. Vì vậy, chị phải tìm phương án khoa học để đảm bảo được việc trồng  rau trên sân thượng mà không hỏng trần nhà.

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 1

Vườn rau trên khoảnh sân thượng rộng 45m vuông của gia đình chị Hương

Sau thời gian nghiên cứu, chị Hương đã quyết định dùng chậu nhựa có lưới thoát nước ở đáy để trồng rau. “Tới giờ, trong chuyện ăn uống mình không còn phải lo rau chứa hóa chất độc hại nữa. Rau mình trồng được sạch và an toàn hơn gấp nhiều lần so với rau mua ngoài chợ. Đặc biệt, cảm giác được thu hoạch rau do mình trồng và chăm sóc thích lắm bạn ạ”, chị Hương tâm sự.

Sợ sâu mà vẫn quyết trồng

Khi bắt tay vào trồng rau, chị Hương khá lúng túng vì không có kinh nghiệm bởi trước giờ chị đều mua sẵn rau ở chợ. Nhờ sự chỉ giúp của nhiều người đã có kinh nghiệm trồng rau, chị Hương đã tự tin bắt tay thực hiện kế hoạch trồng rau sạch.

Đối với mình, khó khăn lớn nhất trong chuyện trồng rau đó là sâu bệnh. Từ nhỏ, mình đã rất sợ sâu nên khi chậu rau nào có sâu non mình đều phải dùng găng tay và que để bắt”, chị Hương cho hay.

Chị Hương cho biết thêm, trồng rau quan trọng nhất là khâu trộn đất. Muốn rau xanh tốt, đất trồng phải tơi xốp và đủ dinh dưỡng. Chị thường trộn đất thịt với hỗn hợp trấu hun, xơ dừa, xỉ than, và phân truồng đã qua xử lý.

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 2

Ban đầu, chị Hương khá lúng túng vì không am hiểu kỹ thuật trồng rau

Mình đã từng trồng hỏng 1 số loại rau vì chưa am hiểu kỹ thuật trồng. Thường, mỗi loại rau có những cách chăm sóc khác nhau. Với cà chua, mình tỉa bớt lá gốc để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và quả. Nếu trong quá trình trồng, cây gặp dệp và nấm thì mình rắc lên cây 1 ít tro. Còn, việc tưới nước cho rau nên vào buổi sáng và chiều tối. Hiện tại, mình đang cải tạo một số chậu đất mới thu hoạch để chuẩn bị trồng rau cho mùa hè”, chị Hương chia sẻ.

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 3

Để đảm bảo an toàn cho lớp gạch sân thượng,

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 4

chị Hương đã dùng chậu nhựa có lưới thoát nước ở đáy để trồng rau

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 5

Toàn cảnh khu vườn trên cao của gia đình chị Hương

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 6

Một góc vườn trồng cà chua và rau gia vị

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 7

Su hào củ to, lá xanh mướt

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 8

Cải ngọt ra hoa khiến nhiều người ngỡ đang ở vườn hoa cải

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 9

Rau xà lách lên mơn mởn

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 10

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 11

Cà chua cho quả to và xanh đậm

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 12

Su hào và hành lá sau khi thu hoạch

nguong mo vuon san thuong kin 70 thung rau - 13

Chanh ra hoa và bói quả